Bất động sản vẫn tăng giá dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

09/07/2020 16:03:35

Ghi nhận qua nhiều phân khúc, báo cáo của JLL chỉ ra mặc dù tâm lý thị trường có nhiều bất ổn vì dịch Covid-19 nhưng giá giao dịch không giảm, thậm chí còn tăng.

Báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam về tình hình bất động sản tại TP.HCM quý 2/2020 đã phân tích chi tiết về từng thị trường. Cụ thể, nguồn cung cho thị trường văn phòng khá hạn chế mặc dù có một tòa nhà mới hoàn thành là Friendship Tower cung cấp khoảng 11.900 m2 sàn cho thuê.

Bên cạnh đó, diện tích hấp thụ ròng âm ở nhiều tòa nhà trong quý này, nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là nguồn khách thuê chính ở văn phòng hạng B, đã giảm quy mô và sớm chấm dứt hợp đồng do các tác động của dịch Covid-19.

Thị trường văn phòng hạng A, mặc dù khả năng chịu đựng tốt hơn nhờ khách thuê là các công ty có tiềm lực tài chính tốt, cũng đang chịu áp lực. Điều này được chứng minh bởi dấu hiệu chững lại từ nhu cầu mở rộng và thành lập mới của doanh nghiệp trong thời gian xảy ra đại dịch.

Mặc dù tình trạng bất ổn kinh tế kéo dài, giá thuê hạng A&B vẫn tiếp tục tăng trong 10 quý liên tiếp, đạt 30,9 USD/m2/tháng. Giá thuê tăng trung bình 3,1% theo quý và 8,5% theo năm vì phần lớn chủ nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung trong hiện tại và tương lai.

Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ khách hàng từ phía chủ nhà đã bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong quý này. Chẳng hạn như, chính sách hỗ trợ giá thuê hoặc linh hoạt hóa hơn trong các điều khoản đàm phán.

Bất động sản vẫn tăng giá dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Giá thuê bất động sản công nghiệp leo thang dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thị trường bán lẻ cũng có tỷ lệ trống gia tăng, không có nguồn cung mới nào được ghi nhận trong quý.

Một trung tâm mua sắm và một khối bán lẻ dự kiến hoàn thành trong quý này đã phải trì hoãn sự kiện khai trương do tỷ lệ lấp đầy thấp hơn mong đợi trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Những khách thuê diện tích lớn bao gồm: trò chơi & giải trí, chăm sóc sức khỏe & sắc đẹp đang phải vật lộn để duy trì diện tích thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm hàng & dịch vụ này.

Trong khi đó, mảng bán lẻ thực phẩm và đồ uống ở các trung tâm thương mại ở TP.HCM có nhu cầu thuê tốt hơn.

Quỹ đất sẵn sàng cho thuê đang dần trở nên khan hiếm, tổng diện tích đất cho thuê của miền Nam đạt mức 25.045 ha hiện nay.

Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số KCN hiện hữu tại TP.HCM vẫn bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và gần đây là tác động của Covid-19, khiến nguồn cung này không thể ra mắt.

Việc khan hiếm nguồn cung càng trở nên rõ rệt hơn, khi các KCN hiện hữu đang dần được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới đang bị trì hoãn.